#2: Khi nào nên thay dầu động cơ cho xế của bạn?

Cập nhật ngày : 26/09/2016

Nếu ai đó hỏi bạn chính xác bao lâu chúng ta nên thay dầu cho động cơ ô tô của mình, rất khó để có thể có câu trả lời chính xác.

Một vài ý kiến cho rằng cần phải thay dầu sau khoảng 3.000 km, 5.000 km hoặc 10.000 km. Nếu xét ở một mặt nào đó thì các ý kiến đó đều có thể đúng. Định kỳ thay dầu thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đời, dòng và tuổi của xe, điều kiện đường xá, khí hậu cũng như thói quen vận hành của người lái.

Với những xe cũ hoặc vận hành trong điều kiện đường xá không tốt, nhiều dốc, ẩm ướt hoặc bụi bặm sẽ được khuyến cáo nên thay dầu sớm hơn. Các xe chạy trong thành phố với chế độ chạy/ dừng liên tục cũng cần thiết phải thay dầu thường xuyên hơn so với xe chạy đường trường với tốc độ ổn định.

Một số hãng xe bình dân khuyến cáo khách hàng nên thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo. Một số hãng xe cao cấp như Lamborghini thì sau mỗi 10.000 km, Bentley cũng tương tự.

Tuy nhiên, dù xe của bạn chạy ít thì vẫn cần thay dầu máy sớm, không nên đợi đến khi đủ số km quy định bởi dầu lưu trữ trong động cơ lâu ngày sẽ bị xuống cấp theo thời gian. Do đó, nhà chế tạo cũng quy định bên cạnh số km thì thời gian sử dụng dầu thường là một năm. Nếu sau thời gian đó mà xe chưa đi được số km quy định thì vẫn cần thay dầu động cơ.

Trên thực tế, bạn cần quan tâm và chú ý đến sách Hướng dẫn sử dụng theo xe. Hãy dành thời gian đọc kỹ để có đủ kiến thức dùng dầu động cơ đúng cách giúp bảo vệ xế của bạn lâu dài. Trong sách cũng chỉ định loại dầu nhớt phù hợp với xe, dựa theo 2 thông số là cấp chất lượng API và cấp độ nhớt SAE của dầu. (Tìm hiểu thêm về API và SAE tại đây).

Vậy dầu cho động cơ ô tô có tác dụng gì?

Làm giảm ma sát, bảo vệ động cơ khỏi sự mài mòn, giảm tình trạng nóng máy, đảm bảo tỷ số nén xi-lanh và hiệu suất động cơ ở mức cao nhất, giữ cho động cơ sạch sẽ và chống đóng cặn là những tác dụng nổi bật của dầu cho động cơ ô tô. Các chức năng trên sẽ được đảm bảo bởi trong dầu có nhiều phụ gia, tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, phụ gia này tiêu hao đi khiến cho dầu xuống cấp. Đó là lý do chúng ta cần phải thay dầu đúng lúc.

Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ phát sinh nhiều muội và cặn bẩn nên việc giữ cho các bộ phận bên trong động cơ không bị bám cặn là vô cùng quan trọng. Dầu động cơ không giống phần lớn các loại dầu nhớt khác vì có thêm các phụ gia tẩy rửa để làm sạch bề mặt các bộ phận động cơ và phụ phân tán để phân tán cặn thành những phần tử nhỏ và lưu trữ chúng trong dầu. Vì thế dầu động cơ thường nhanh chóng có màu đen khi sử dụng – chứng tỏ dầu đã làm việc tốt.

Ngoài thay dầu động cơ, các hãng xe cũng thường đưa ra khuyến cáo khách hàng nên thay cả lọc dầu sau mỗi 10.000 km hay thay lọc sau mỗi hai lần thay dầu để xế yêu của bạn được lâu bền hơn.

Tin liên quan

* #1: Kiến thức cơ bản về các chỉ số của dầu nhớt (21/09/2016)

* #3: Lựa chọn dầu nhớt chuẩn cho “chiến mã” của bạn (12/10/2016)